Muỗi

I. Vòng đời của muỗi bao gồm bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

1. Giai đoạn: Trứng

Muỗi cũng phân thành muỗi cái và muỗi đực, và chỉ có muỗi cái mới có khả năng đẻ trứng. Để trứng phát triển muỗi cái cần một bữa ăn dinh dưỡng từ máu. Với mỗi lần, muỗi cái có thể đẻ vài trăm quả trứng. Những quả trứng sẽ được muỗi đẻ ở những nơi có nước. Chính vì thế để hạn chế quá trình dinh sản của muỗi, chúng ta cần xử lý những khu vực ao tù nước đọng. Những quả trứng sẽ kết bè với nhau nổi trên mặt nước, hoặc nổi độc lập. Sau 24 đến 48 giờ, trứng sẽ nở và giải phóng ấu trùng.

2. Giai đoạn: Ấu trùng

Đây là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 7 ngày tùy thuộc vào điều kiện thức ăn và nhiệt độ. Trong thời gian này, chúng ta có thể ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của ấu trùng bằng các loại thuốc diệt bọ gậy.

3. Giai đoạn: Nhộng

Từ một tuần cho đến mười ngày sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ biến thành nhộng. Lúc này, nhộng có thể thở oxy. Tuy nhiên chúng chưa thể ăn cũng như cắn. Khi ở trong trạng thái nhộng, chúng vẫn có thể bị tác động khi dùng thuốc diệt muỗi.

4. Giai đoạn: Trưởng thành

Khi trưởng thành muỗi sẽ ăn mật hoa hoặc nhựa cây. Muỗi đực không hút máu, chỉ có muỗi cái mới cần có bữa ăn có máu để phục vụ sinh sản. Muỗi trưởng thành sống trong khoảng thời gian từ sáu đến tám tuần. Một con cái sẽ đẻ nhiều loạt trứng trong suốt cuộc đời. Đối với muỗi trưởng thành này để diệt được chúng ta cần có thuốc diệt muỗi dạng xịt (phun).

II. Tác hại của Muỗi

Muỗi luôn là nỗi ám ảnh của mọi gia đình. Nhắc đến muỗi, người ta thường nghĩ đến một loạt bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây tử vong cao như bệnh sốt xuất huyết, bệnh sốt rét, bệnh vàng da…Theo tổ chức Y Tế thế giới, muỗi chính là vật trung gian truyền Virus Dengue từ muỗi vào cơ thể con người thông qua việc hút máu khiến hàng triệu người chết mỗi năm do không đề phòng và chủ quan với bệnh. Người ta ước tính trung bình mỗi năm, muỗi đã lan truyền bệnh cho khoảng 70 triệu người ở các nước Châu Phi, Nam Phi, Trung Phi, Mexico và phần lớn các nước châu Á trong đó 5,3 triệu người tử vong vì bệnh sốt rét. Riêng với Việt Nam, lượng người mắc bệnh ngày càng tăng lên và không có dấu hiệu suy giảm.

Công Ty Cổ Phần Trừ Mối-Côn Trùng Hải Triều

Hotline:0989177323

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *